Chào đón năm học mới 2018 - 2019
   TÌM KIẾM THÔNG TIN

ĐIỂM BÁO ONLINE
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Admin
CÁC TRANG LIÊN KẾT
   Số lượt truy cập

392742

Chuyên mục: Văn hóa - Văn nghệ  
Ngày đưa tin: 18/11/2009    

LỜI HỨA

           Ngày nó lên Khánh Sơn, mẹ nó đã khóc và nói trong nghẹn ngào “ sao con không ở thành phố mà lại đi lên vùng đất xa xôi ấy?”. Nó đã xà vào lòng mẹ rồi tự tin bảo “ con muốn lên trên đó để thử sức và cống hiến mẹ ạ”.

       Ba mẹ nó đã khuyên ngăn đủ điều nhưng cuối cùng vẫn không lay chuyển được quyết định của nó. Bởi ba mẹ nó đâu biết đó là ý định đã có từ rất lâu trong đầu nó.
        Ngày nó học cấp 2, Khánh Sơn còn nghèo lắm, lũ bạn nó cũng thế. Cứ học xong là lũ bạn thường rủ nó lên rừng hái rau Rịa về nấu ăn, nó vô cùng thích thú mà đâu biết rằng vì nhà chúng nghèo không có tiền đi chợ nên học xong chúng phải tranh thủ lên rừng kiếm vài nắm rau về cho cha mẹ chúng.
       Đi học nó rất hay để ý cách ăn mặc của những đứa bạn cùng lớp. Về nhà nó nới với mẹ “ Mẹ ơi con thấy trong lớp con có bạn Lan, bạn Minh cả tuần mặc mỗi một chiếc áo, mà cái áo ấy đã cũ lắm rồi, cũ hơn cái áo hôm qua con bỏ vào xọt rác”. Mặt mẹ nó thoáng buồn và ôn tồn bảo “ có lẽ nhà các bạn đó nghèo con ạ!”.
 Trong đầu một cô bé lớp 6 lúc ấy, nó chưa hiểu nghèo khổ là gì, nó chỉ biết mang máng “nghèo là không có tiền mua quần áo mới”.
     Lớn hơn một chút nó thấy từng đứa, từng đứa bạn của nó rời bỏ ghế nhà trường nó bắt đầu hiểu sự khó khăn khổ cực của người dân trên mảnh đất nghèo này. Khi nó lên cấp 3 gia đình nó chuyển về thành phố. Ngày nó đi cái Miễu và thằng Nguội đã đến nói với nó điều gì đó và tặng cho nó một lẵng quả thông. Nó khóc rồi lí nhí “ mình hứa sẽ quay lại”.
    Xuống thành phố cuộc sống của nó thay đổi hẳn, nó được cha mẹ cho đi học võ để tăng cường sức khỏe, cho đi học múa ở nhà văn hóa thiếu nhi thành phố cho bớt chút núi non, học anh văn, học vi tính, học ..học …cho bằng bạn bằng bè. Nó lao vào vòng xoáy của những cư dân thành phố. Đôi khi ngồi học bài vô tình nhìn ra cửa sổ thấy những chú chim sẻ bay nhảy nó lại thèm khát được trở về những ngày ở trên núi vô tư như những chú chim non chẳng phải lo toan việc gì. Nhưng đó cũng chỉ là một chút trong số ít ỏi thời gian nó để đầu óc viển vông. Bởi nó biết chỉ cần lơ là một chút nó sẽ đánh mất vị trí thứ nhất ở lớp. Nó lại lao vào học để thực hiện ước mơ đang ấp ủ trong lòng nó.
    Thời gian như thoi đưa, nó đã trở thành một sinh viên của một trường đại học. Khi vào đại học nó bắt đầu dành một chút thời gian để ngắm hoàng hôn, ngắm những chiếc lá cuối đông lạnh lẽo. Và nó lại nhớ quay quắt cái mảnh đất nơi nó đã tắm mình trong ánh hoàng hôn màu tím.
     Nó gần ra trường, cha nó vui vẻ nói “ Ba đã liên hệ được cho con dạy ở trường Lê Duẩn gần nhà mình rồi đấy” , nó lắc đầu bảo “ Ba ơi, con không dạy ở đây đâu, con muốn lên Khánh Sơn dạy ba ạ” . Ba nó nói trong bực bội “ Tại sao con lại lên cái vùng đất xa xôi đó” , nó nói “ con muốn về đó để góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho mảnh đất ấy”. “Nơi đó có gì mà con lưu luyến?” ba nó hỏi. Nó nói “ ba ạ, mảnh đất đó tuy xa xôi, hẻo lánh nhưng ở đó con thấy mình sống thật với chính mình”. Và nó nhớ đến lời hứa với Miễu, với Nguội… Mặt ba nó trầm ngâm, còn mẹ nó khóc.
     Nó lên khánh Sơn công tác trong niềm vui xen lẫn nỗi buồn. Nó tin một ngày gần đây ba mẹ sẽ hiểu nó.
     Ngày đầu tiên đi dạy nó đã mỉm cười thật tươi với chúng học trò ngây ngô, tội nghiệp. Liếc mắt quan sát một lượt lớp học nó lại thấy thấp thoáng những chiếc áo cũ đã ố màu. Kỉ niệm xưa tràn về…
 Tan trường, trên đường về nhà trọ nó thấy lòng mình rộng mở và tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng, rồi miệng khe khẽ hát
“Muốn nói về em Khánh Sơn một chiều thu ấy
Đường đi xa xôi lên đồi dốc chông chênh
Người đi về đâu bước chân dường như xao xuyến
Có cánh chim nào đưa nhẹ hồn ta chơi vơi
Khi đã đi xa ta luôn nhớ về em
Hoàng hôn màu tím dài như mong đợi
Có những con đường lối đi về còn hoang sơ màu nắng
Có những đồi thông xanh ngát đợi ai về”.
                                                                                   
                                                           Bup_sen_hong_mt

 


Các tin khác :

Bản quyền thuộc về ban quản trị mạng Trường THPT Khánh Sơn

Địa chỉ: Đường Lê Duẩn – TT Tô Hạp – Khánh Sơn – Khánh Hoà

Điện thoại: 02583.502.009

Email: c3kson@khanhhoa.edu.vn